PLUS ประกาศปี 68 รายได้พุ่งทะยาน 70-80% ทำนิวไฮ ดีมานด์น้ำมะพร้าวโตแรง

บมจ.โรแยล พลัส หรือ PLUS” เข้าสู่ปีทอง ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2568 โต 70-80% รายได้แตะ 2,580 ล้าน เพราะยอดขายน้ำมะพร้าวโตแรง เดินหน้าบุกตลาดจีนหลังดีมานด์พุ่ง ปูพรมวางจำหน่ายสินค้าในห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในตลาดสหรัฐอเมริกา และตลาดเม็กซิโก ได้รับความนิยมสูง

นายพลแสง แซ่เบ๊ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท โรแยล พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ PLUS ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวและน้ำผลไม้เติมเนื้อส่งออกกว่า 111 ประเทศทั่วโลก เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2568 เติบโต 70-80% อยู่ที่ 2,580 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) เป็นผลมาจากการเติบโตของยอดขายน้ำมะพร้าวที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้บริษัทมุ่งส่งออกไปจีนมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าประเทศจีนมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าเท่าตัว

โดยคาดว่ารายได้จากลูกค้าจีนเติบโต 180% และมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 45-50% จากเดิมที่มีสัดส่วน 20% และขณะที่ยอดส่งออกไปสหรัฐฯ ตั้งเป้าโต 32%, ยุโรป 32%, ตะวันออกกลาง 9%, แอฟริกา 43%, โอเชียเนีย 44% และ อเมริกาใต้ 43%

“ยอดขายในสหรัฐฯ ยังเติบโตได้ดีอยู่ บริษัทมองว่าการมาของ “โดนัลด์ ทรัมป์” จะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผลบวกต่อกลุ่มธุรกิจส่งออก ในส่วนของการขึ้นภาษีสินค้านำเข้ายังไม่ได้มีความกังวล เนื่องจากคาดว่ากลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จะได้รับผลกระทบมากกว่ากลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค” นายพลแสง กล่าว

ในปี 2568 จะเป็นปีแห่งการเติบโตแบบก้าวกระโดดของ PLUS หลังจากปี 2567 บริษัทได้ลงทุนเชิงกลยุทธ์เพื่อเสริมศักยภาพกำลังการผลิตเต็มรูปแบบ พร้อมรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยตลาดจีนคาดการณ์ยอดขายเติบโตมากกว่า 1 เท่าตัว เนื่องจากจีนมองว่าน้ำมะพร้าวไทยเป็นสินค้าพรีเมียม และได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฉพาะเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว 100% ภายใต้แบรนด์ “COCO ROYAL” ซึ่งมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และพร้อมขยายช่องทางจำหน่ายสู่ 7-Eleven, Lawson และ Family Mart ให้ครอบคลุมทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งมีออเดอร์ Backlog จากลูกค้ารายใหญ่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนตลาดสหรัฐอเมริกา หลังจากเราปูพรมวางจำหน่ายสินค้าในห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ครอบคลุมช่องทางการจัดจำหน่ายหลักทั่วประเทศแล้ว ปัจจุบัน PLUS กำลังอยู่ระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกับลูกค้า (Co-Branding) คาดเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ใน ไตรมาส 2/2568 และตลาดเม็กซิโก สินค้า PLUS วางจำหน่ายทั้งใน Walmart และ Sam’s Club ซึ่งได้รับความนิยมสูง พร้อมเดินหน้าขยายให้ครอบคลุมทุกสาขาภายในปีนี้” นายพลแสง กล่าว

นายพลแสง กล่าวว่า บริษัทได้เซ็นสัญญากับลูกค้ารายใหญ่ 2 ราย มียอดการสั่งซื้อจำนวน 10 ล้านขวดต่อเดือน คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาสที่ 1/2568 ซึ่งจะช่วยชดเชยค่าเสื่อมของเครื่องจักรผลิตขวด PET และเป็นแรงหนุนการเติบโตของรายได้ รวมถึงบริษัทยังเดินหน้าเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างความหลากหลายและมูลค่าเพิ่มให้กับพอร์ตสินค้า ได้แก่ “Cocogurt” โยเกิร์ตจากมะพร้าวบรรจุในขวด PET และ น้ำนมมะพร้าวรสชาติใหม่ ที่ชูความเป็นไทยด้วยรสขนมไทยยอดนิยม (Thai Dessert) ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพและกระแสนิยมสินค้าไทยในตลาดโลก หวังเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและสร้างโอกาสเติบโตในระยะยาว

ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตเครื่องดื่มบรรจุขวดแก้วประมาณ 200 ล้านขวดต่อปี และเครื่องดื่มบรรจุขวด PET ประมาณ 250 ล้านขวดต่อปี ซึ่งในช่วงไฮซีซันจะใช้กำลังการผลิตสูงถึง (Utilization rate) 70-75% และตลอดทั้งปีคาดเฉลี่ยอยู่ที่ 65% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม


COMMENTS

{{ errors.name }}

{{ errors.value }}

{{c.name}} {{moment(c.created_at,"YYYY-MM-DD HH:mm:ss").toNow()}}
{{c.value}}

RELATED TOPICS

Please wait a moment